10 bước thực hiện để tăng tỷ lệ gửi email vào inbox

0
358

Email marketing là một cuộc chơi mà kẻ chiến thắng là người có thể đưa thông điệp của cty / cá nhân vào hộp thư chính (inbox) của khách hàng. Các ESP – nhà cung cấp dịch vụ Email Marketing luôn hoàn thiện mỗi ngày các thuật toán để chặn spammer gửi thư rác, do đó nếu chúng ta không hiểu rõ luật chơi và không nắm cách thức chơi thì email gửi đến khách hàng của chúng ta không thể đạt được tỷ lệ vào inbox cao.

Cần phải khẳng định thật rõ ràng với các bạn là không một phần mềm hay tổ chức nào trên TG có thể đảm bảo với bạn sẽ làm tăng tỷ lệ gửi email vào inbox, kể cả các ESP đình đám nhất trên TG hiện nay như Aweber, Mailchimp, Getresponse, Madmimi. Nếu tất cả phần mềm đều gửi được email vào hộp thư chính thì có lẽ giờ này hộp thư của tôi và bạn chắc cũng đã tràn thư quảng cáo. Các ESP (Email service Provider) luôn cập nhật thuật toán để chống thư rác, và đó là nhiệm vụ tất yếu họ cần phải làm để người dùng duy trì và sử dụng dịch vụ. Nếu bạn là một marketer thì hãy lưu ý thật kỹ “luật lệ” do ESP đặt ra và kiên trì thực hiện thì chúng ta sẽ thành công.

Vậy làm sao để tăng tỷ lệ gửi email vào inbox?

1. Duy trì và cải thiện uy tín của IP server và domain bạn dùng để gửi thư: Các ESP luôn thống kê lại email được gửi từ địa chỉ IP nào và bạn đã dùng domain nào để phát tán thư quảng cáo. Kết quả mà bạn gửi email đến sẽ phản ánh chất lượng email sender của bạn. Tỷ lệ mở email, email hỏng, số người đánh dấu spam sẽ là các dấu hiệu để ESP theo dõi, xếp hạng xem địa chỉ IP, domain của bạn là đáng tin cậy để cho vào inbox hay không.

2. Chất lượng danh sách email: Hầu hết chúng ta sẽ chọn cách dễ dàng hơn là mua danh sách email thay vì xây dựng từng bước từng bước. Nhưng chúng ta cần nhớ rằng người nhận email chỉ mở thư nếu nội dung liên quan đến nhu cầu thực sự. Chẳng ai mở email quảng cáo nhà hàng hải sản nếu danh sách của bạn là những người ăn chay. Việc gửi email vô tội vạ sẽ ảnh hưởng đến uy tín của bạn như ở phần trên đã đề cập

3. Nội dung email: Một số trường hợp tỷ lệ email vào inbox thấp mà lý do trong nội dung email bạn gửi đi có quá nhiều từ mà các ESP đánh giá là SPAM, các vấn đề ảnh hưởng đến nội dung bạn cần chú ý như sau:

– Tần suất của các từ bị xem là spam (promotion, marketing, bonus, free…)
– Chất lượng liên kết ngoài trong nội dung (vd: nếu bạn liên kết đến 1 trang khiêu dâm thì nội dung bạn bị đánh giá thấp)
– Tỷ lệ giữa hình và chữ
– Kích cỡ của thư gửi đi (dung lượng càng lớn sẽ càng ảnh hưởng không tốt đến tỷ lệ vào inbox, giải thích đơn giản là thư “nặng quá” thì ESP phải tải nhiều nên khó tính hơn –> không cho vào inbox )
– Uy tín của nơi mà bạn lấy link hình ảnh
– Nội dung và tiêu đề có liên quan với nhau hay không.

Cuối cùng, hãy luôn nhớ bạn phải có 1 đoạn văn bản dạng chữ (text) trong email, nếu một email chỉ toàn hình ảnh thì khả năng vào spam là cực kỳ cao.

4. Nguồn gửi email (From): Bạn không nên dùng các địa chỉ email thuộc các dạng sau: info@yourdomain.com, marketing@yourdomain.com, bonus@yourdomain.com, free@yourdomain.com…

5. Đề nghị khách hàng thêm địa chỉ email của bạn vào danh sách của họ: đây là cách hiệu quả nhất để bạn dễ dàng gửi thư vào hộp thư inbox. Đây là bước thực hiện để tăng tỷ lệ gửi email vào inbox mà mình đánh gía cao nhất.

6. Đừng lừa người nhận email hay sử dụng quá nhiều tiểu xảo để lách bộ lọc email

– Thêm các ký tự để né bộ lọc, viết f.r.e.e thay vì free
– Tự động thêm vào Re: hay Fwd: để tạo sự tự nhiên trên tiêu đề email
– Nội dung lừa đảo với tiêu đề là bạn trúng giải thưởng nhưng bên trong cần thêm điều kiện

7. Giảm hẳn các từ bị coi là spam: Bạn cố gắng loại bỏ các từ bị coi là spam ra khỏi email (cái này ở Việt Nam chưa có nhiều, nhưng tốt nhất bạn nên hạn chế những từ như: miễn phí, Hội thảo, Ebook, quà tặng …)

8. Nếu được hãy luôn check điểm spam của bạn trong chương trình gửi email: Các chương trình này được xây dựng để kiểm tra từ khoá, các URL không tốt, tỷ lệ hình và chữ… tuân thủ các tiêu chí này sẽ làm tăng tỷ lệ gửi email vào inbox đáng kể. Điểm Spam dao động 0 – 5. Chuẩn bình thường thì dưới 2.5 là an toàn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy có lần điểm spam của mình được chấm 0.3 mà gửi vẫn bị đánh giá là spam. Email dạng HTML dễ bị đánh giá là spam hơn là email dạng Text (nhưng HTML thì lại đẹp hơn, mang yếu tố thương hiệu hơn… Hài zà, cái này bạn phải tự mình cân nhắc thôi)

9. Theo dõi và điều chỉnh cách gửi email marketing từ kết quả nhận được của các chiến dịch trước đó. Tăng tỷ lệ gửi email vào inbox là một quá trình đòi hỏi chúng ta phải tìm hiểu và cải tiến liên tục do đó kết quả từ các chiến dịch trước chính là nguồn thông tin quí giá để tinh chỉnh.

10. Duy trì mật độ gửi thư hợp lý: nếu quá lâu 2-3 tháng mới gửi một lần hẳn khách hàng sẽ quên và xoá thư của bạn. Nhưng nếu gửi mỗi ngày cũng sẽ gây khó chịu và họ cũng không mở email xem đồng thời đánh dấu bạn là SPAM.

Hy vọng với 10 bước thực hiện để tăng tỷ lệ gửi email vào inbox bạn phần nào nắm được cách thức để cải tiến chiến dịch email marketing của công ty mình. Mọi trao đổi thêm vui lòng gửi về hoangduongtr@yahoo.com / hoangduongtr@gmail.com để được giải đáp nhé.

Nguồn: GetResponse

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here