7 phương pháp giúp bạn đầy ví

0
768

Không ít lần mình lên google và gõ ”sách kinh tế hay” hay “sách dạy làm giàu hay nhất“ … và kết quả là một loạt các sách được liệt kê ra. Mình nhớ khi đó mình mới bước chân vào cánh cửa đại học và bắt đầu tiếp xúc với cái gọi là kinh tế, tài chính.

Mình muốn tìm một cuốn sách hay nhất để đưa mình vào thế giới tài chính. Mình như lạc trong mê cung sách. Cuối cùng mình đã chọn 1 cuốn sách khá nổi tiếng lúc bấy giờ. Đến
giờ mình vẫn thỉnh thoảng đọc lại nó vào những lúc rỗi rãi hay cần những ideal cụ thể để tăng thêm thu nhập.

Cuốn sách mình muốn đề cập chính là cuốn “Người giàu nhất ở thành Babylon” – cuốn sách nói về những phương pháp làm giàu, những tư duy tài chính cá nhân của người cổ xưa
thành Babylon. Có thể nói đây là cuốn sách mình cảm thấy thật nhất. ”thật” ở đây nghĩa là gì ?

Đa số các cuốn sách về tài chính cá nhân hay tư duy làm giàu hiện nay mình đều cảm thấy chút gì đó sáo rỗng, họ hô hào thế này thế kia, nặng về tính thương mại của cuốn sách. Không có ý gì phê phán, nhưng hình như chính họ đang gieo một cái gì đó hơi ảo tưởng vào mỗi độc giả của họ. Ý mình ở đây không phải là tất cả, vẫn có những cuốn sách hết sức thú vị mà sau này có thời gian mình sẽ giới thiệu và trích dẫn cho các bạn.

Cuốn sách được chia làm 10 phần , mỗi một phần nói về 1 vấn đề khác nhau và kết hợp lại tạo lên một con người giàu có. Tuy nhiên theo mình nghĩ thì chỉ cần hiểu và áp dụng được 1 chương trong cuốn sách là đã đủ dùng cho bạn khá nhiều rồi.

Chắc hẳn nhiều lúc bạn suy nghĩ, mình bươn trải bao năm vậy mà trong tay vẫn không còn một xu, hay tiền mình làm mà đi đâu hết. Vậy có lẽ những điều sau chính là thứ bạn cần.

THỨ NHẤT: TÍCH LŨY THEO TỶ LỆ 1/10

1/10 là sao??? là bạn kiếm được 10 triệu 1 tháng thì việc đầu tiên bạn nghĩ đến sau khi lĩnh lương là lấy 1 triệu để vào một chỗ nào đó thật khó lấy ra, và cũng thật khó bị mất nhé. Như vậy để làm gì, để tiết kiệm chứ sao. Có lẽ điều này bạn chắc chắn đã được nghe ở đâu đó hay đọc ở đâu đó rồi. Chẳng ai giàu có mà kiếm được 10 triệu tiêu hết cả 10 đâu. Tiết kiệm là nền móng đầu tiên mà bạn cần, trước khi nghĩ đến những chuyện xa hơn

THỨ HAI: KIỂM SOÁT NHỮNG KHOẢN CHI TIÊU

Đến cái này là khó rồi đây, bạn thử nghĩ lại xem ngày hôm nay bạn tiêu bao nhiêu tiền, tiêu cho những  việc gì, bạn hãy liệt kê ra các việc mà không tiêu đến nó bạn vẫn sống tốt, vẫn thoải mái … Xem nào, khá nhiều đấy. Chính bản thân mình nhiều lúc cũng vung tay quá trán, nói không quá chứ nó phải chiếm đến 20 -30% thu nhập đấy. Bạn nghĩ sao nếu mỗi tháng tiết kiệm thêm được 10, 15%  thu nhập từ việc hạn chế chi tiêu lãng phí nhỉ ???  Cũng nói trước là ban đầu bạn sẽ cảm thấy hơi thiếu thốn đây. Quan trọng là bạn vẫn sống tốt, thiếu 1 chút cũng chẳng sao

THỨ BA: LÀM CHO VÀNG SINH LỢI

Thực ra cái này lại khó hơn, nghe có vẻ đơn giản nhưng gian nan lắm. Hiểu đơn giản thì là bạn hãy lấy tiền của bạn làm gì đó cho tiền đẻ ra tiền, ví dụ như lấy vốn đi buôn ma túy cũng được … 1 sinh 10 ý. Thực tế nếu bạn quản lý đầu tư không tốt thì hãy cứ để tiền trong ngân hàng hay mua vàng tích trữ thì hơn hoặc tham gia 1 cái hợp đồng bảo hiểm chẳng hạn. Bạn đừng ảo vọng chẳng cần làm gì mà tiền đẻ ra tiền, khó lắm bạn à. Nếu bạn pro thì có lẽ khác, bạn sắp giàu to rồi đấy.

THỨ TƯ: BÍ QUYẾT GIỮ GÌN TÀI SẢN

Cái này nói ra thì nhiều lắm, nhưng cơ bản là tiền của mình, tài sản của mình thì cố mà giữ lấy, đừng tin lời một ai để đưa tiền cho họ mà không rõ ràng. Đừng có ít tiền mà đã mơ mộng này kia, chạy theo một khoản đầu tư trong mơ theo như lời ai đó để rồi mà ôm hận. Mình cũng không ít lần mất biết bao nhiêu tiền cho những phi vụ ngu ngốc, nghe lời 1 thằng cha căng chú kiết nào đó hứa hẹn … rồi. Nói chung đừng để lòng tham xóa đi sự thông minh của bạn.

THỨ NĂM: QUYẾT TÂM SỞ HỮU MỘT NGÔI NHÀ

Có lẽ điều này ít sách nào viết tới, vì cơ bản có lẽ ở phương tây thì nhà cửa ít quan trọng với họ. Nhưng ở Việt Nam, nó vẫn vô cùng quan trọng. Trong cuốn sách dạy con làm giàu – Robert Kyosaky nói rằng ngôi nhà là tiêu sản, khi có ngôi nhà bạn sẽ mất thêm chi phí với nó và bạn nên cẩn thận với khoản nợ từ việc mua nhà. Mình và cuốn sách này đều không ủng hộ ý kiến đó. Nếu bạn quyết tâm có 1 ngôi nhà, bạn sẽ có kế hoạch tiết kiệm, chi tiêu chừng mực hơn , có mục đích phấn đấu hơn …và khi có được nó thì bạn cũng thoải mái hơn.

THỨ SÁU: ÐẢM BẢO NGUỒN THU NHẬP LÂU DÀI – THU NHẬP THỤ ĐỘNG

Đây là điều tất yếu. Ai trong chúng ta đều có lúc ốm đau, bệnh tật …và già. Bạn thử nghĩ nếu bạn không có một nguồn thu nhập ổn định thì sẽ ra sao nếu bạn ốm đau dài ngày nhỉ … hay bạn sẽ sống bằng gì khi không còn sức làm việc nữa, thu nhập thụ động là điều bạn cần hướng tới và là mục tiêu của bạn. Đừng vì cái lợi trước mắt mà mất đi cơ hội có thu nhập thụ động.

THỨ BẢY: TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG KIẾM TIỀN

Cuối cùng cũng chính là cách bền vững nhất, nếu bạn có khả năng kiếm tiền thì chỉ cần tiết kiệm chút ít bạn sẽ là đại gia rồi. Cách tốt nhất để tăng cường khả năng kiếm tiền là đầu tư cho chất xám, khoản đầu tư không bao giờ lỗ đâu bạn ạ. Khi còn trẻ hãy đọc thật nhiều sách, học hỏi từ nhiều người và từ nhiều nguồn khác nhau, từ chính đạo đến tà đạo, từ ăn cắp, ăn trộm, làm ăn phi pháp đến đàng hoàng đứng đắn …, hãy thử ngay nếu bạn muốn tăng khả năng kiếm tiền của mình và hãy chấp nhận 100% kết quả dù cho bất kỳ điều gì xảy ra.

Trên đây là 7 điều bạn cần làm để túi mình bao giờ cũng thừa tiền nhé

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here