8 lời khuyên cho các chủ shop kinh doanh online

0
786

Dạo gần đây, lượt xem các bài đăng trên trường Facebook của các chủ shop kinh doanh online đến từ nguồn tự nhiên ngày càng giảm xuống.

Một thông báo mới đây của Facebook đã giải thích lý do tại sao: “Vào bất kỳ một ngày nào đó, bạn đăng nhập sử dụng Facebook và xem xem có gì trên News Feed (trang chủ), thì trung bình có 1500 câu chuyện mà bạn có thể thấy”

Facebook cho biết. “Bởi vì nội dung trong News Feed luôn luôn thay đổi và ngày càng có nhiều người chia sẻ nội dung hơn thì khả năng bạn xem được các bài đăng có chất lượng có thể bị giảm xuống”.

Để cung cấp cho người dùng có được trải nghiệm sử dụng tốt hơn, Facebook đã thay đổi thuật toán của họ, tập trung vào các nội dung có chất lượng cao, bài đăng đó sẽ xuất hiện nổi bật hơn trong News Feed của người sử dụng.

Sự thay đổi thuật toán được dựa trên 4 yếu tố sau:

1) Mức độ thường xuyên mà người dùng tương tác với các Page (trang).
2) Số lượng lượt like, share, comment trên mỗi bài đăng là cao, trong đó có thể có từ nguồn fan.
3) Có bao nhiêu người dùng tương tác với bài đăng trong quá khứ.
4) Có hoặc không có người dùng Facebook đang tường thuật hay né tránh một bài đăng nhất định nào đó.

Điều này có ý nghĩa gì cho các chủ shop kinh doanh online

Facebook đã miễn cưỡng thừa nhận rằng quảng cáo là cách tốt nhất để có được một trang nội dung đáng chú ý. Tuy nhiên, một tài liệu được công bố của Facebook “Generating business results on Facebook” để lại cho người đọc một nghi ngờ rằng bài đăng của các chủ shop không đủ để tăng lượng fan và có được nhiều lượt view trong News Feed của người dùng.

Tạo kết quả kinh doanh trên Facebook.

Facebook tuyên bố rằng quảng cáo là cách duy nhất để đảm bảo khả năng hiển thị trên News Feed. “Chúng tôi mong đợi rằng các lượt truy cập vào các bài đăng trang cá nhân (individual page) đến từ nguồn tự nhiên giảm xuống, trong khi đó chúng tôi sẽ đảm bảo rằng người dùng sẽ có được một trải nghiệm có nhiều ý nghĩa hơn khi sử dụng Facebook”.

Giải pháp của Facebook cho vấn đề này: Quảng cáo.

“Để tối đa hóa việc truyền tải thông điệp của bạn trong News Feed, thương hiệu của bạn nên xem xét sử dụng phương thức phân phối bài đăng có trả phí cho Facebook. vì nó cho phép bạn tiếp cận với nhiều người (ngoài lượng fan của bạn) và vượt qua đối thủ cạnh tranh của bạn” (trích từ tài liệu của Facebook).

8 lời khuyên cho các chủ shop kinh doanh online

Dựa trên phát ngôn của Facebook, để nhiều người đọc được nội dung bài viết của bạn thì trang Facebook của bạn phải có quảng cáo. Do mỗi người dùng đều dành hơn 50% lượng thời gian cho mỗi lần truy cập Facebook để các tin xuất hiện trên News Feed, và quảng cáo xuất hiện ở đó sẽ thu hút sự chú ý/quan tâm của người dùng hơn. Theo Facebook, quảng cáo trong News Feed đạt 96% tỷ lệ thành công hơn là quảng cáo trong cột bên tay phải.

Dưới đây là 8 cách để tối đa hóa giá trị của các bài đăng có nguồn tự nhiên.

1) Đăng các bài viết có nội dung liên quan đến ngành đang kinh doanh. Càng có nhiều bài viết nội dung thông tin hữu ích thì khả năng có nhiều người tương tác đến bài viết càng cao. Trước khi đăng bài, bạn hãy tự hỏi mình rằng: “Khi đọc bài viết này, liệu bạn có share bài viết này với bạn bè hay giới thiệu bạì viết này đến những người khác hay không?”.

2) Làm tăng giá trị cho người đọc. Cung cấp cho độc giả biết lịch sử hình thành và quá trình hoạt động doanh nghiệp/shop của bạn, chia sẻ lời khuyên thú vị về việc sử dụng sản phẩm, và các bài viết của bên thứ ba có liên quan chẳng hạn như liên kết đến các bài báo hay hoặc các chứng thực của khách hàng.

3) Sử dụng hình ảnh trong các bài viết. Kissmetrics, một nền tảng phân tích, báo cáo rằng bài viết có chứa hình ảnh nhận được nhiều hơn 53% lượt Likes, 104% comment, và 84% click chuột hơn là các bài viết không chứa hình ảnh. Các bài viết có chứa Video cũng mang lại hiệu quả tốt.

4) Bài viết nên ngắn hoặc chỉ là 1 đoạn copy ngắn từ các bài báo/bài đăng khác. Điều này đảm bảo người đọc sẽ đọc hết toàn bộ bài viết. Kissmetrics nói rằng bài viết có ít hơn 80 ký tự sẽ có được 66% lượt người sẽ đọc bài viết.

5) Tạo ra nội dung nhắm đến phân khúc đối tượng cụ thể. Điều này giúp đảm bảo nội dung có liên quan và nói đến lợi ích của những đối tượng mục tiêu.

6) Chú ý đến số liệu thống kê trang. Các phân tích về thành phần bên trong của trang Facebook có thể giúp bạn biết được bài viết nào được xem/tương tác nhiều nhất. Bạn nên xem các thống kê theo ngày/tuần, tần suất các bài viết vì việc này sẽ tối ưu hóa được các hoạt động đăng bài viết của bạn lên.

7) Khuyến khích sự tham gia. Đặt câu hỏi, sử dụng các cuộc thăm dò hoặc đăng các bài viết “điền vào chỗ trống”; điều này kích thích sự quan tâm tự fan và người đọc. Kết thúc bài viết bằng cách kêu gọi fan/người đọc để lại comment, like hay share bài viết.

8) Tương tác với fan/người đọc. Trả lời lại cho những người để lại comment về bài viết của bạn bằng bình luận của riêng bạn, cám ơn những người đã like/share bài viết của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here