Có nên mua bán danh sách email không?

0
965

Làm email marketing, không gì dễ bằng đi mua danh sách email rồi gửi, vừa rẻ vừa đỡ mệt óc. Theo “thông tin thị trường” thì 10 triệu email Việt Nam (tức bằng cả dân số TP.HCM, 1/80 dân số nước ta) có giá chỉ… 200.000đ, đã được phân loại cẩn thận, test kĩ càng, tặng phần mềm gửi email có tỉ lệ vào inbox thần thánh 99%! Đúng là cuộc đời không gì sướng bằng làm email marketing!

“Đời không có gì là dễ ăn!”. Tôi đã từng phát ngôn câu đó và đến giờ tôi vẫn tin vào điều đó. Nếu bạn bỏ 200.000đ ra, bạn sẽ có danh sách email với 10 triệu địa chỉ thật (rất ấn tượng!), nhưng tôi chắc chắn là bạn sẽ không thể dùng được danh sách email này, thậm chí đi tong luôn cả thương hiệu. Tại sao?

Vấn đề 1: Email còn được sử dụng rất thấp

Vì những mục đích khác nhau, chúng ta thường tạo khá nhiều địa chỉ email nhưng trong số chúng, 2-3 địa chỉ email là còn được sử dụng. Danh sách email trên được góp nhặt cách đây cả chục năm, chủ yếu bằng phần mềm quét tìm email hoặc qua các chương trình, hội nghị, nên tỉ lệ email còn sử dụng sẽ rất rất thấp. Đó là chưa kể 1 số dịch vụ email sẽ xóa tài khoản nếu sau 1 khoảng thời gian không đăng nhập.

Ai làm email marketing đàng hoàng sẽ biết là tỉ lệ mở email với danh sách email tốt chỉ vào khoảng 10-30%, thì với cái danh sách email này, tỉ lệ mở email giỏi lắm là được 1-2% nhưng tỉ lệ bounce sẽ rất cao.

Vấn đề 2: Bạn sẽ bị đưa vào blacklist

Tỉ lệ bounce  là 1 trong những tiêu chí để các nhà cung cấp dịch vụ email như Gmail, Yahoo đánh giá là bạn có spam hay không. Nếu bạn gửi email với số lượng lớn và tỉ lệ bounce cao (khoảng 10%), nhà cung cấp sẽ đưa bạn vào blacklist ngay lập tức, và điều này sẽ giết luôn thương hiệu của bạn.

Giả sử tôi sử dụng email sales[at]hoangduongtr.com gửi 1 số lượng email lớn đến các địa chỉ Gmail, thì Gmail sẽ chặn luôn những email có đuôi [at]hoangduongtr.com, và tôi không còn cơ hội gửi đến Gmail được nữa. Yahoo và các dịch vụ khác cũng tương tự như vậy.

Nếu bạn nào đã sử dụng Mailchimp hoặc GetResponse, nếu danh sách email bạn thêm vào có tỉ lệ bounce >10%, bạn sẽ bị khóa tài khoản.

Vấn đề 3: Làm sao để gửi 10 triệu email?

Gmail chỉ cho gửi tối đa 500 email/ngày, nếu hơn thì bạn sẽ bị khóa tài khoản trong vòng 3 ngày. 10 triệu email thì bạn phải mất đến… 20.000 ngày, tức 54 năm mới gửi xong (hahaha). SMTP còn ít hơn, chỉ được 100 email/ngày.

Nếu bạn sử dụng thuê server để gửi email, thì chắc chắn bạn sẽ bị nhà cung cấp lock tài khoản ngay khi bạn vừa nhấn nút “Send”.

Nhan nhản những quảng cáo bán danh sách email

Vấn đề 4: Tỉ lệ thần thánh vào inbox 99% là lừa đảo

Gmail và Yahoo có bộ lọc thư rác cực kì thông minh và gần như không thể qua mặt được. Trừ phi Google & Yahoo tự gửi, chứ nếu có cái phần mềm thần thánh cho tỉ lệ thần thánh 99% thì mình bỏ nghề ngay. Có rất nhiều tiêu chí để các dịch vụ email xác định 1 email spam.

Vấn đề 5: Danh sách được test kĩ càng cũng là lừa đảo

Test email là một việc rất khó và tốn nhiều công sức. Các nhà cung cấp email đều chặn được các yêu cầu kiểm tra email không rõ nguồn gốc nên các phần mềm test email thường không hiệu quả với số lượng lớn. Do đó, với 10 triệu email mà test kĩ càng là chuyện vô lý.

Hơn nữa, các email này được thu thập bằng các phần mềm tự động quét website hoặc qua các hội thảo, chương trình nên không có chuyện được phân loại chi tiết.

Vấn đề 6: Phạm pháp

Chẳng có luật pháp nước nào cho phép bạn spam cả. Cơ bản là bạn không được quyền mua bán danh sách email mà không có sự đồng ý của người nhận, không được sử dụng các phần mềm thu thập email và không được lấy email mà không được người sở hữu địa chỉ email cho phép.

Bạn tham khảo thêm về Nghị định số 90/2008/NĐ-CP về chống thư rác nhé.

Vậy thì làm sao mới đúng?

Bạn nên tự xây dựng danh sách cho riêng mình hãy chăm sóc danh sách emai đó thật tốt. Đừng mua bán đổi chác gì cả

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here