Bạn Sẽ Khởi Nghiệp Kinh Doanh Từ Đâu ?

0
872

Dạo một vòng tin tức nóng trong sáng hôm nay, mình thấy mọi người đang rất quan tâm về vấn đề làm thế nào để tự mình thiết kế việc kinh doanh cho riêng bản thân. Đặc biệt là các bạn sinh viên đã post rất nhiều lên các diễn đàn” Tôi muốn khởi nghiệp nhưng tôi không có vốn. Tôi đang có 1 ý tưởng kinh doanh rất hay, chỉ thiếu tiền để thực hiện”… không ít bạn khác lại cho rằng học cho tốt rồi chờ đợi cơ hội nào đó … Đã từng là 1 sinh viên, đã từng trải quan cảm giác khao khát làm 1 thứ gì đó cho riêng mình nên rất đồng cảm với những suy tư trong các bạn. Thế nên bài viết này mình dành tặng cho những ai đã chuẩn bị sẵn sàng “bay” với niềm đam mê

Bạn có thực sự nghiêm túc?

Câu hỏi này bạn nên tự trả lời cho chính bản thân mình trước khi đọc tiếp những chia sẻ sau. Vì một ngày chúng ta tiếp nhận hàng tá thông tin, do đó mình không khuyến khích các bạn lắng nghe khi chưa sẵn sàng.

Bạn đam mê kinh doanh? Nếu câu trả lời là Yes hoặc No thì chắc chắn không có gì để nói vì trên thế giới này biết bao nhiêu người khẳng khái cao giọng nói như thế.

Nếu là mình, mình sẽ tự hỏi. Tôi nghiêm túc với đam mê của mình như thế nào & Tôi sẽ sẵng sàng trả giá cho thành công của tôi ra sao?

Vì sao mình lại nói với các bạn điều này, có lẽ các bạn biết Quy luật 90/10 trong kinh doanh.

10000 thích kinh doanh –> 1000 suy nghĩ về nó –> Nhưng chỉ 100 người dám hành động  –> và chỉ 1 người có thể chiến thắng

Bài toán trên chưa hẳn đúng nhưng cho chúng ta thấy rằng, quy luật đào thải trong kinh doanh là rất khắc nghiệt.

Nên bài học đầu tiên cho những ai chuẩn bị kinh doanh đó chính là “Rèn luyện Tinh thần Thép”

Vốn ít liệu có làm được kinh doanh?

Trước khi kinh doanh, bất kỳ ai cũng cần phải chuẩn bị cho mình những nguồn lực cần thiết như tiền vốn, kinh nghiệm, kiến thức, nhân sự,…nhưng chính vì chỉ nghĩ có như vậy cho nên họ rất dễ thất bại. Sự chuẩn bị lớn nhất chính là đức tính của một doanh nhân, trong đó cần nhất là sự kiên trì và quyết đoán.

Bạn thử tưởng tượng xem, dự án của bạn rất khả thi và được các nhà đầu tư rót vốn không dưới 10 tỷ đồng. Đây là giai đoạn bạn phải tự  thu hút những người cộng sự. Vậy, làm thế nào để bạn hấp dẫn họ. Điều đó có phải là tiền chăng?

Với những người có “khối óc và trái tim thực” đó chính giá trị mà bạn mang lại cho cộng đồng, điều này hấp dẫn hơn cả so với số tiền lớn mà bạn đã từng nghĩ.

Trong thực tế có rất nhiều người đã thành công vang dội dù khởi nghiệp với số vốn tưởng chừng như chỉ bằng 1 bữa ăn ốc của 5 cô cậu sinh viên. Chắc hẳn chúng ta còn nhớ hình ảnh chàng sinh viên đạp xe xuyên thành phố để chào hàng từng gói Cafe. Cho đến ngày hôm nay chàng sinh viên ấy trở thành ‘ Vua café Việt Nam” được tạp chí Forbes bình chọn  từ “Zero to Hero”.

Hay Bầu Đức, xuất phát điểm cũng như bao đứa trẻ khác thậm chí sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, đông anh em. mẹ tần tảo làm ruộng nuôi 9 anh em ăn học bằng bữa cơm độn sắn, độn khoai. Ông ngày ngày dắt trâu ra đồng, thả ước mơ vào bãi ngô xanh và cánh diều no gió. Lúc bấy giờ chỉ có một tâm nguyện duy nhất là có tiền để học, học thật giỏi, đậu đại học và một cái nghề để thoát ra khỏi cuộc sống bần hàn. 10 năm dắt trâu ra đồng, kéo cày, xẻ đất, cái nắng cái gió làm cháy tóc sạm da càng khiến cho ông nuôi quyết tâm thoát nghèo, chính vì hành động kiên quyết và đam mê rực lửa trong ông thúc đẩy hành động và hành động ….

Một câu chuyện gần đây đang dậy sóng trong giới kinh doanh là sự xuất hiện của chàng thanh niên đeo tạp dề, mũ lưỡi trai đạp xe bán cà phê dạo trên những con phố cổ hai tuần gần đây đã gây không ít tò mò cho mọi người.

Nguyễn Duy Biểu, tốt nghiệp ngành mỹ thuật nhưng lại đam mê cà phê với hy vọng mang đến cho người tiêu dùng Việt những trải nghiệm thực sự của “cà phê sạch”. Rời quê hương Lâm Đồng, Biểu ra Thủ đô để giới thiệu và truyền bá thói quen uống arabica, loại cà phê mà theo anh có vị đắng nhẹ và chua thanh riêng biệt. Ước vọng và con đường Biểu đang đi đã khiến cộng đồng mạng Việt Nam ủng hộ và quan tâm rất nhiều. Cùng chờ đợi xem chúng ta sẽ có thêm 1 ông vua café nữa hay không nhé, các bạn!

Bài học thức 2 mình chia sẻ chính là: Dám hành động

Và, dành tặng cho “những trái tim đã sẵn sàng” 1 câu nói mình rất tâm đắc:

“Nếu bạn không tự thực hiện ước mơ của mình, thì sẽ có 1 người khác thuê bạn đi xây dựng ước mơ của họ”

Hãy khởi nghiệp bằng việc xây dựng hình ảnh thương hiệu bản thân bằng cách thử kinh doanh online hoặc chọn 1 công ty kinh doanh trong lĩnh vực MLM để học hỏi kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế việc kinh doanh khó khăn như thế nào và học cách vượt qua mọi áp lực …  trước khi ra biển lớn nhé !

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here