Mục tiêu của bạn có “xa vời”?

0
923

Khi đặt mục tiêu cho cuộc sống chúng ta có xu hướng lựa chọn những mục tiêu “vừa tầm” để có thể đạt được. Một lý do khác là chúng ta ngại bị người khác cho rằng mình “nổ” hoặc “viễn vông” khi đặt những mục tiêu quá cao. Như vậy, mục tiêu của bạn nên “cao” thế nào thì vừa đủ?

MỤC TIÊU THẤP, MỤC TIÊU KHẢ THI

Trong kế hoạch ngắn hạn, chúng ta nên đặt ra những mục tiêu thấp, hoàn toàn có thể đạt được với nỗ lực bình thường. Điều này sẽ giúp bạn duy trì nhiệt huyết của bản thân cho kế hoạch dài hạn. Việc hoàn thành một mục tiêu nho nhỏ như đi bộ 10km sẽ giúp bạn hưng phấn và gia tăng sự tự tin.

Với các mục tiêu trung hạn (3 tháng, 1 năm, 2 năm), các mục tiêu “khả thi” là cần thiết. Mục tiêu “khả thi” này sẽ góp phần để bạn tiến đến mục tiêu dài hạn một cách tốt nhất.

MỤC TIÊU HOANG TƯỞNG

Khi nói đến mục tiêu dài hạn, rất nhiều người trong chúng ta cố gắng giảm bớt “độ cao” của mục tiêu. Những lý do thường gặp là:

– Sợ thực hiện không được
– Sợ người khác nói mình “nổ”
– Không biết làm thế nào để đạt được mục tiêu đó

Thông thường khi nghe ai đó nói “Tôi sẽ kiếm được 1 triệu đô la trong 5 năm”, “Tôi sẽ lấy bằng tiến sĩ kinh tế”… chúng ta có cảm giác không thoải mái và có xu hướng “ném đá” người đó bằng nhiều cách khác nhau.

Tuy nhiên, nếu bạn biết đến nguyên tắc dưới đây, có thể quan điểm của bạn sẽ thay đổi.

Nguyên tắc số 1, trí tuệ Do Thái: Nhận thức điều bất khả thi bằng những phương thức khả thi

Đây là nguyên tắc được đúc kết từ quá trình tìm hiểu và kiểm nghiệm của Eran Katz về trí tuệ của người Do Thái và sự thành công của họ trên nhiều lĩnh vực. Qua nguyên tắc này, bạn hiểu rằng mục tiêu được đặt ra không đơn giản phục vụ cho sự đạt được mà phục vụ cho nỗ lực đạt được.

Việc đặt ra một mục tiêu đủ cao giúp bạn thõa mãn là rất tốt.

Đặt ra một mục tiêu vượt qua giới hạn của bạn lại càng tốt hơn.

Việc đặt ra môt mục tiêu “hoang tưởng” và tập trung nghiêm túc vào các phương thức thực tế hướng đến mục tiêu đó sẽ giúp bạn phát triển năng lực bản thân một cách hiệu quả nhất. Hãy xem một ví dụ đơn giản:

Khi bạn đặt mục tiêu thu nhập $10.000/tháng, bạn chắc chắn sẽ từ chối các cơ hội việc làm và kinh doanh với tiềm năng thu nhập dưới $500 mỗi tháng. Điều này sẽ giúp bạn bỏ qua các cơ hội “tầm thường” và động não cho những phương thức làm việc thông minh hơn. Bạn sẽ lựa chọn mục tiêu nào:

– Mục tiêu $1.000/tháng và đạt được sau 5 năm?
– Mục tiêu $10.000/tháng và chỉ đạt được $5.000 sau 5 năm?

Đừng ngại ngần, đừng sợ không đạt được mục tiêu. Hãy cứ mơ mộng và viển vông vì không ai đánh thuế trên ước mơ của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here