Nhiều tiền có thực sự làm cho bạn giàu? – Robert Kiyosaki Tiết lộ Sự thật về Tiền

0
658

 

Có một thực tế, mà hầu hết mọi người đều mơ tưởng đến, nếu học tập thật chăm chỉ, xuất sắc trong trường học và tìm kiếm được một công việc tốt, những câu chuyện tuyệt diệu về một chiếc xe hơi sang trọng, một ngôi nhà mơ ước và một cuộc sống tốt đẹp có thể sẽ trở thành sự thật. Nhưng thực tế là, có rất nhiều người, bao gồm cả những người có trình độ học vấn cao, những người làm việc chăm chỉ để kiếm tiền lại chìm sâu vào nợ nần với mỗi đô la họ kiếm được.

Một số người lại muốn đi tắt bằng con đường đen đỏ, mua vé số. Nếu may mắn trở thành triệu phú chỉ sau một đêm, họ có thể phá sản một cách nhanh chóng với lối sống ngông cuồng và chi tiêu phù phiếm và họ sẽ nhanh chóng bị mất tất cả số tiền mà họ thắng.

Thậm chí ngày nay, xu hướng xuống dốc không phanh của thị trường bất động sản đã phá tan hoàn toàn những giấc mơ của những người bình thường với hi vọng tạo ra của cải. Điều đó càng trở nên tồi tệ hơn với những người bị đuổi ra khỏi ngôi nhà mà họ đang sống và phải vào những “trại tị nạn” như là một hệ quả tất yếu của việc không biết quản lý chi tiêu và ngôi nhà của họ bị tịch thu do bị thế chấp.

Những chiếc xe hơi sang trọng cũng trở thành một gánh nặng khi giá nhiên liệu tăng mạnh, và hầu hết mọi người quan tâm đến sự tồn tại của  họ hơn là mong muốn nhìn thấy giấc mơ của mình trở thành sự thật.

Chính những sự hiểu biết, kiến thức về tiền bạc của bạn sẽ biến những giấc mơ của bạn thành sự thật

Những báo cáo gần đây về việc nhầm lẫn khi mua bán các danh mục đầu tư đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc biết đọc và biết viết những bản báo cáo tài chính, chính những kinh nghiệm của cá nhân tôi về đầu tư vàng đã dạy cho tôi những bài học về tài chính quan trọng.Vàng thực sự là khoản đầu tư đầu tiên của tôi như là một người trưởng thành trẻ tuổi. Tôi đầu tư vào vàng trước khi tôi bắt đầu làm một bước đột phá vào lĩnh vực bất động sản.

Năm 1972, ở tuổi 25, tôi đã mua những đồng tiền vàng khi giá của nó ở khoảng 70 đô một ounce. Đến năm 1980, giá vàng được định giá ở mức 800 đô một ounce. Tôi đã phải thận trọng để tránh khỏi những cám dỗ về những suy đoán vội vàng về giá vàng lây lan một cách nhanh chóng như cháy rừng trên thị trường. Giá vàng được dự đoán sẽ tăng vọt lên khoảng 2,500 đô la một ounce! Điều đó đã gây ra một trận cơn bão cuồng phong giữa các nhà đầu tư, rất nhiều người đã mua cả đống vàng, mặc dù họ chưa bao giờ làm vậy trước đó.

Thay vì bán những đồng tiền vàng để thu về những khoản lợi nhuận ngay lập tức, tôi chờ đợi thời cơ, giống như mọi người, hi vọng giá sẽ tiếp tục tăng lên. Điều đó chứng tỏ tôi đã có một quyết định thiếu khôn ngoan. Khoảng một năm sau, giá vàng giảm xuống còn dưới 500 đô một ounce và tôi không còn sự lựa chọn nào khác là bán đi những đồng vàng cuối cùng của tôi. Tình hình giá vàng đã không bao giờ được cải thiện và giá vàng cuối cùng đã chạm đáy ở mức 250 đô một ounce trong năm 1999. Trong quá khứ, nhiều người đã suy đoán giá vàng sẽ tiếp tục tăng khi nó đang ở mức 800 đô một ounce, và họ đã mất một khoản tiền khổng lồ.

Mặc dù tôi đã không tận dụng được lợi thế khi giá vàng tăng cao, nhưng qua đó dã cho tôi những bài học vô giá về đầu tư. Tôi nhận ra rằng vàng không làm cho tôi giàu. Mà chính là những kiến thức liên quan đến tài chính mà qua đó cuối cùng sẽ quyết định tôi sẽ trở nên giàu hay nghèo.

Có những thiết bị dụng cụ Golf tốt nhất cũng không làm cho bạn trở thành một Jack Nicklaus tiếp theo.  Một người bạn của tôi là một tín đồ cuồng nhiệt của môn thể thao này. Ông đã dành hàng ngàn đô la mỗi năm để tham gia vào những câu lạc bộ Golf với những công nghệ cao và gần như tất cả những thiết bị tiện ích mới nhất trên thị trường. Mặc dù ông là một fan hâm mộ nhiệt thành của môn thể thao này, ông lại không bao giờ chịu bỏ ra dù chỉ một xu để cải thiện khả năng chơi Golf của mình.

Không có gì đáng ngạc nhiên, khả năng chơi Golf của ông vẫn y nguyên cho tới ngày hôm nay, mặc dù ông bỏ ra rất nhiều tiền để sở hữu những thiết bị tốt nhất có thể có. Nếu ông chịu bỏ số tiền đó để nâng cao khả năng chơi Golf của mình, chắc chắn rằng ông sẽ đi từ trung bình trở thành một người chơi giỏi.

Trong thực tế, cũng có những người trở nên điên cuồng như vậy khi nói đến những cuộc chơi về tiền bạc. Có hàng tỷ người đã ném những khoản tiền tiết kiệm mà họ khó khăn lắm mới kiếm được vào những tài sản như cổ phiếu, bất động sản, nhưng rất ít người chịu đầu tư vào những thông tin và sự hiểu biết mà có thể giúp họ nâng cao kiến thức tài chính của họ.

Bài học lớn để học hỏi: Nhiều người tin rằng “chỉ có những người giàu mới có thể trở nên giàu có” nhưng đó không phải là sự thật. Luôn luôn ghi nhớ điều này: nó không phải là vàng, bất động sản, chứng khoán, quỹ hỗ tương, các doanh nghiệp, hay tiền bạc làm cho bạn giàu. Mà đó là những gì bạn BIẾT – IQ tài chính của bạn – về bất động sản, vàng thật, cổ phiếu, sự chăm chỉ, và những điều này sẽ làm cho bạn giàu!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here