Sẵn sàng thay đổi hay bị luộc chín

0
403

Tại sao mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, đột nhiên chúng ta nhận ra mình rơi vào những tình huống khốn đốn đến nỗi sống dở chết dở? Tại sao người ta thường không thay đổi bản thân trước khi những tai họa xảy ra? Câu hỏi này được nhà tâm lý học người Đức Freidrich Goltz giải thích thông qua câu chuyện rất thú vị sau đây:

Con Ếch Trong Nồi Nước

Người ta bắc một nồi nước mát, không có vung lên bếp. Họ bỏ vào đó một chú ếch và bắt đầu nhóm lửa. Do nước mát, ếch ta vẫn bơi trong nồi một cách vui vẻ mà không có phản ứng gì.

Sau đó, nước cứ ấm dần, ấm dần lên. Nhưng thật ngạc nhiên, chú ếch vẫn không có phản ứng gì. Và cứ như vậy, cho đến khi nước sôi, lúc chú ếch bắt đầu nhận ra sự bất thường, thì cũng quá muộn rồi để xoay sở. Chú ếch xấu số bị luộc chín không lâu sau đó.

Việc để cho mình bị luộc chín trong một nồi nước sôi là điều rất vô lý và ngu ngốc. Nhưng trong cuộc sống, khi mọi việc diễn ra từ từ, rất nhiều người đã dễ dàng để cho mình rơi vào tình huống khốn đốn. Điều đó đến từ thói quen chấp nhận những việc thường ngày đã xảy ra và từ chối hay thậm chí sợ sự thay đổi dù cho nó là cần thiết.

Điều này diễn ra với những người an phận với cuộc sống làm công, sợ phải tự quyết định tương lai của mình.

Điều này diễn ra với những người hài lòng với những gì mình đã được học và không chịu trau dồi, hoàn thiện bản thân.

Điều này diễn ra với cả những công ty say ngủ trong chiến thắng mà quên mất thị trường luôn thay đổi mỗi ngày.

và…

Điều này diễn ra với mỗi chúng ta, đặc biệt là khi chúng ta nhìn đâu cũng chỉ thấy “người tiêu cực”

Người ta không thành công vì giỏi hơn, mà vì luôn hoàn thiện mình mỗi ngày

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here