Tinh Thần Chutzpah – Tinh Thần Israel

0
1092

Nếu bạn muốn biết về sự thành công của người Israel, một dân tộc luôn phải nỗ lực và bị đe dọa. Hẳn bạn nên biết về văn hóa “xét lại” của người dân mang dòng máu Israel. Việc sống lưu vong ở nhiều nơi và buộc phải thích nghi với nhiều văn hóa đã khiến người Israel có tư duy phân tích và phản biện một cách tích cực với những điều thường hay xảy ra, những lề thói xung quanh. Việc suy nghĩ về tính đúng sai đối với những việc “rất đỗi bình thường, những suy tắc trong cuộc sống” khiến người Israel không đi vào lối mòn. Việc cởi mở trong tranh cãi và quan niệm “không vị nể” lẫn nhau khi tranh cãi (kể cả cấp trên) khiến người Israel luôn luôn đạt được những tiến bộ và sự sáng tạo vượt bậc trong khoa học.

Tôi có xem bộ phim World War Z, trong đó có đoạn Brad Pitt (NV chính) hỏi 1 người Israel về căn bệnh Zombie quái quỉ rằng:

– Tại sao cả thế giới không biết về căn bệnh này? Mà đất nước Israel lại biết?
– Đó là quy tắc thứ 10 trong xã hội Israel, 9 người đầu có cùng thông tin và kết luận, thì người thứ 10 buộc phải đưa ra giả định rằng 9 người kia đã sai!

Những gì tôi vừa kể trên được tóm gọn trong một từ duy nhất mang tên tinh thần “Chutzpah”. Chutzpah trong tiếng Hebrew có nghĩa là “gai góc, táo bạo, trắng trợn, thần kinh, vô liêm sỉ mà không ngôn từ nào có thể miêu tả chính xác. Tuy nhiên đối với người Israel, đây không phải là sự cả gan, mà là điều hết sức bình thường. Người Israel học được rằng tính quyết đoán này là điều bình thường, tính trầm lặng sẽ là nguy cơ bị tụt lại phía sau, dù là ở nhà riêng, trên giảng đường hay trong quân đội.

Việc tranh cãi vốn rất hiệu quả khi cần tìm ra giải pháp. Nếu có thể dẹp bỏ cái tôi ban đầu, tự dưng bạn sẽ cảm thấy không khí hết sức thoải mái và hạn chế tình trạng nói xấu sau lưng. Bạn luôn biết mình đang ở vị trí nào trên tương quan “trình độ”. Thật vậy, khi một nhân viên Israel bước vào phòng bạn và đặt câu hỏi “Tại sao ông lại làm sếp của tôi?” hãy đừng ngạc nhiên. Bởi người Israel từ sơ khai đã được dạy phải luôn nghi ngờ cái có sẵn, phải luôn đặt câu hỏi tranh cãi về mọi vấn đề và sáng tạo.

Con người Israel không có văn hóa kỉ luật, luôn phải nghi ngờ cái có sẵn, đặt câu hỏi và tranh luận về mọi vấn đề sáng tạo.

Và vì Israel là một đất nước với lịch sử chỉ có chiến tranh và chiến tranh, một dân tộc luôn nỗ lực và bị đe dọa, nên văn hóa quân đội cũng chính là văn hóa trong xã hội của họ.

Họ luôn trao quyền hạn vượt cấp, một lính cấp dưới hoàn toàn có thể chỉ trích và đề nghị đuổi việc cấp trên của mình nếu họ làm không tốt, điều này tức là quyền hạn trong xã hội Israel không quá quan trọng.

Cấp bậc là vô nghĩa trong hàng ngũ quân dự bị. Giá trị của quân lính không phụ thuộc vào quân hàm, mà được quyết định bởi năng lực của họ.

Ra lệnh và tuân lệnh là ở trong khí chất của những người đàn ông có nhiệm vụ và sẵn lòng hoàn thành nhiệm vụ, vậy nên phân cấp chỉ huy không quá quan trọng, đặc biệt là khi thường xuyên vướng phải sự khác biệt về tuổi tác và địa vị xã hội.

Bí quyết lãnh đạo là niềm tin của bính lính đối với chỉ huy của mình.

Hệ thống cấp bậc được tạo ra từ chính những con người mà họ đang bảo vệ.

Trong công việc chung hay trong chiến tranh họ không bao giờ giữ bí mật vì nếu giới hạn thông tin, hiệu quả công việc sẽ không cao.

Người Israel luôn vận hành mọi thứ tốt, vì họ không còn lựa chọn nào khác!

Tinh thần khởi nghiệp của Israel: tư duy phê phán, độc lập với sự bất phục tùng, tầm nhìn sâu rộng và kiêu ngạo.

Hãy suy nghĩ về những điều này.

Và ngày mai, khi bạn tự đặt câu hỏi “lí do mình đến trái đất này để làm gì?” thì hãy có một chút Chutzpah cùng với tinh thần Isarel để bắt đầu thực hiện những ước mơ đó nhé.

Nguồn: Quốc Gia Khởi Nghiệp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here