Xây dựng thói quen và vượt qua rào cản

0
898

Bài viết này sẽ rất đơn giản thôi, mình chỉ muốn ghi lại quá trình xây dựng một thói quen tốt và vượt qua được rào cản của bản thân, thoát khỏi những cái gọi là ham mê đời thường. Như những lúc đang làm việc mà lại tọt vào check facebook tẹo, rồi đọc tin tức tí, để rồi cuối ngày là nhai lại cái điệp khúc muôn thuở: ”Thôi mai làm vậy“.

Vâng, luôn có ngày mai, do đó chúng ta đều không hề lo sợ về công việc của hôm nay, và chúng ta lại chây lười, lại viện cớ. Thật sự mà nói thì: “Nếu bạn muốn làm thì sẽ luôn có cách, còn nếu đã không muốn thì sẽ luôn có lý do”. Mình ko muốn như vậy, thật đấy, mình muốn mỗi ngày trôi qua mà khi nhìn lại đều thấy mình đã làm được 1 cái gì đó, xây thêm 1 viên gạch cho ngôi nhà mơ ước, hay chỉ đơn giản là làm được những gì mà mình đã đề ra trong ngày. Đơn giản chỉ vậy!

Mục tiêu! Từ này mình đã nghe đi hàng trăm nghìn lần, nhưng thực sự thì nó rất quan trọng, mục tiêu giúp bạn biết bạn đang làm cái gì, định hướng giúp bạn. Nhớ nhiều lần mình đánh xe đi vòng vòng vô định, không biết sẽ đi đâu, sẽ làm gì, cứ chạy như vậy, rồi chợt mình nhớ đến 1 chuyện cần làm, và mình đi thẳng đến đó, thì nó chỉ cách điểm xuất phát của mình vài bước chân, thế mà mình đã tốn hàng giờ và hàng lít xăng. Không có mục tiêu nó thế đấy, cảm thấy lạc lõng, không có gì níu giữ mình được cả.

Cách mình ra mục tiêu rất đơn giản. Bạn hãy thả lỏng cơ thể, nhắm mắt lại, nghĩ đến những điều mà bạn mong muốn trong 5 năm tới, rồi trong 1 năm, rồi trong 3 tháng, rồi 1 tháng. Sau đó, bạn viết tất cả những điều mà bạn muốn trong từng khoảng thời gian đó, tiếp đến, chọn ra 3 điều mà bạn muốn nhất, vâng, bạn có nhiều nhưng hãy chọn 3 thôi. Vậy là xong, bạn đã có mục tiêu.

Và tiếp đến, để hoàn thành mục tiêu, bạn phải hành động, như mình muốn đến nơi cần đến, mình phải đi chứ, ko đi ko lẽ mình có phép dịch chuyển tức thời sao. Đúng không nào?

Và mỗi ngày, hãy liên tưởng và ghi ra 3 việc mà bạn cần làm, 3 việc đó có thể làm bạn mất 1 phút, 10 phút hay 10 tiếng. Dù cho mất bao nhiêu thời gian, hãy hoàn thành nó trong ngày hôm đó. Không phải ngày mai, mà ngay bây giờ, ngay hôm nay. Đó là bí quyết giúp bạn từng bước 1 đạt được mục tiêu của mình. Thành Rome ko xây trong 1 ngày, bạn không thể thành công trong 1 vài hôm, hãy đi chậm và chắc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here